Jeff Bezos Và Kỷ Nguyên Amazon – Brad Stone

Trong những ngày vừa qua, thế giới như biết rõ hơn về người đàn ông trở thành tỷ phú thứ hai trên thế giới – người nắm giữ trang thương mại điện tử số một thế giới. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu con đường kinh doanh, cũng như đang làm việc trong ngành thương mại điện tử hãy đọc cuốn sách này.

Nội dung cuốn sách giúp hình dung rõ hơn về quá trình khởi nghiệp, xây dựng ý tưởng và phát triển Amazon;  và cả khát quát về tính cách, cuộc đời, sự nghiệp của Jeff Bezos.

Jeff Bezos là khởi nghiệp trong độ tuổi chín mùi sau một khoản thời gian đi làm tích lũy kinh nghiệm, mối quan hệ và tiền bạc. Ông là mẫu người sáng lập doanh nghiệp có chuyên môn nên hiểu từng chi tiết nhỏ nhất và cẩn trọng xem xét mọi khía cạnh hơn bất kỳ ai. Nắm trong tay nhiều mối quan hệ với các nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính giúp ông có quyết định đầu tư nguồn lực hợp lí và hướng công ty đi đúng hướng trong thị trường.

Ông là người có tài ăn nói, thông minh nhưng hơi máu lạnh. Các quản lý nhân viên, xử lý công việc đôi lúc khiến nhiều người hơi e sợ. Với một người thủ lĩnh giỏi đôi lúc hơi cứng rắn, độc đoán trong quyết định để giải quyết được nhiều vấn về. Công ty của ông luôn có sự đào thải khốc liệt về nguồn nhân sự, nhân viên được tuyển luôn là những người giỏi xuất sắc, và phải tiếp tục phát triển theo công ty, dù có kinh nghiệm lâu năm nhưng không phát triển chuyên môn và khả năng sáng tạo mới thì vẫn bị đào thải. Kể cả các cộng sự đồng sáng lập cùng ông, cũng được ông cân nhắc giữ ai và tiễn họ đi và thời điểm thích hợp không cần thiết nữa. Dù vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, có thể không được lòng nhân viên nhưng ông không hề e ngại, giữ vững bí mật kinh doanh, lập trường  và luôn làm tốt vai trò của mình, dẫn dắt sự phát triển tốt nhất cho công ty.

Nói về Amazon, ai cũng biết đây là tập đoàn bán lẻ hàng đầu trên thế giới được thành lập vào năm 1995. Ngoài việc bán lẻ mọi loại hàng hóa cho người dùng ở khắp các châu lục, Amazon có có nhiều dịch vụ khác nhằm lôi kéo lượng người tham gia và mang lại nhiều tiện ích hơn cho các thành viên của mình. Năm năm đầu khởi nghiệp của Amazon được miêu tả rõ ràng, phản ánh tình hình phát triển công ty, có những lúc thăng trầm, bị khủng hoảng , công ty không có khả năng thanh toán tiền mặt, nợ nần, nhân viên rời bỏ công ty, nhưng họ đã giả quyết thế nào hãy cùng tìm giải pháp trong cuốn sách.

Có lẽ, điều khôn ngoan nhất với Amazon là kết thân với các chuỗi bán lẻ và học nhiều thứ từ việc bán lẻ thông thường để áp dụng cho Amazon. Họ học từ công nghệ quản lý kho bãi, đến cách bày trí trong các siêu thị, vận chuyển kho hàng, cách khách hàng suy nghĩ, logic trong hành vi mua hàng thường gặp,… Amazon mời những người kỳ cựu ở BestBuy, Walmart,.. về làm việc cùng với mình. Để “săn” được những người này, chưa từng là điều dễ dàng,  và Bezos là một thiên tài thương thuyết và đàm phán, chưa kể rất biết cách quan sát và tiếp cận những đối tượng mục tiêu của mình bằng những cách không thể tưởng tượng được.

Amazon mang sứ mệnh là “phải nâng cao chuẩn mực trong các lĩnh vực và trên toàn thế giới với mục tiêu tập trung hướng tới khách hàng.” Bezos và nhân viên thực sự tập trung hướng tới đem lại lợi ích cho khách hàng, nhưng đồng thời cũng cạnh tranh không ngừng với đối thủ và thậm chí với cả đối tác. Bezos thích nói rằng thị trường Amazon tham gia cạnh tranh kinh doanh rộng lớn với rất nhiều cơ hội cho nhiều công ty thành công. Điều này có lẽ đúng, nhưng rõ ràng Amazon góp phần gây thiệt hại hoặc phá hủy những đối thủ cạnh tranh dù có quy mô kinh doanh lớn hay nhỏ, rất nhiều trong số đó là những thương hiệu được thế giới biết đến như: Circuit City, Borders, Best Buy, Barnes & Noble.

Nhưng dù nói thế nào, Bezos đã có hướng đi đúng đắn, đẩy Amazon lên vị trí tầm cỡ như hôm nay, khiến các đối thủ khác dè chừng. Nếu muốn lao đầu vào khởi nghiệp, vào mảng thương mại điện tử hay đơn giản muốn đọc một cuốn sách hay về sự nghiệp kinh doanh hãy mua ngay cuốn sách này; và nhanh chóng hiện thực hóa giấc mơ của những con số khổng lồ.

————

Đọc thêm nhiều sách hay tại: gocvanphong.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here