Phải có bản lĩnh mới yêu được người làm khởi nghiệp

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Tiến Trung, Chủ tịch Công ty Kankyo trước câu hỏi “Có nên yêu người làm khởi nghiệp hay không” trong buổi Tọa đàm “Vén màn khởi nghiệp: Bản Lĩnh hay Liều Lĩnh” được tổ chức tối ngày 21/3.

Cụ thể, ông Trung cho rằng nên yêu trước khi người đó tham gia làm khởi nghiệp, vì khi đó họ phải dành rất nhiều thời giam làm việc cùng với nhóm phát triển sản phẩm. Còn nếu yêu sau khi người đó đã làm khởi nghiệp thì phải có sự hi sinh rất lớn, vì những người làm khởi nghiệp sẽ phải dành từ 12-16 tiếng mỗi ngày cho công việc thì dự án mới có cơ hội thành công, nên sẽ không có nhiều thời gian dành cho người yêu của mình. “ Chính vì thế, để có thể yêu được người làm khởi nghiệp thì phải có bản lĩnh, vì đằng sau những người đàn ông thành đạt là bóng dáng của người phụ nữ tuyệt vời”, ông Trung cho biết thêm.

Còn theo ông Hoàng Tùng, CEO Pizza Home, những người làm khởi nghiệp là những người vừa đáng yêu vừa đáng thương. Vì thế, nếu yêu họ sẽ rất hay dù họ có nhiều ảo tưởng viển vông.

Với vai trò một người phụ nữ, bà Đặng Thanh Vân, CEO Công ty Thương hiệu và Quản trị Thanks cho biết, dù có khởi nghiệp hay không thì quan trọng nhất vẫn là bản thân con người đó, chúng ta phải xác định là có yêu người đó và có cảm thấy thú vị hay không, đó mới là điều quan trọng nhất. Bà Vân dẫn chứng việc bản thân mình từng yêu một người làm khởi nghiệp và thấy rằng họ đáng thương nhiều hơn là đáng yêu. Lý giải cho điều này, bà Vân cho rằng giai đoạn đầu thì cũng thấy họ rất đáng yêu nhưng sau thì rất ghét vì “vừa ở bẩn mà không có thời gian dành cho mình”. “Sau đó tôi có nghĩ lại và thấy chặng đường đó rất thú vị”, bà Vân nói.

Còn với những người phụ nữ khởi nghiệp, họ phải xác định sẽ có sự hi sinh bản thân mình và phải đánh đổi rất nhiều thứ như tuổi trẻ hay nhan sắc. “Tôi đã phải làm việc 12-18 tiếng mỗi ngày, thậm chí có những thời điểm thức đến 5 giờ sáng và làm việc 22 giờ trong ngày. Thậm chí, 10 năm nay tôi chưa đi Spa dù rất thích làm đẹp vì phải dành thời gian cho nhiều việc khác”, bà Vân dẫn chứng.

Tuy nhiên, bà Vân cũng đưa ra lời khuyên cho những người đàn ông đang yêu những người phụ nữ khởi nghiệp, đó là hãy yêu cô ấy thật nhiều vì cô ấy là người phụ nữ rất quyến rũ do đã sống hết mình với niềm đam mê của mình và “nếu rời tay khỏi cô ấy thì sẽ có người khác cướp lấy”.

Câu chuyện về vợ hay bạn gái của những người làm làm khởi nghiệp không phải lần đầu được nhắc đến. Cuối tháng 11/2016, một câu chuyện được lan truyền trong giới khởi nghiệp về việc chưa kịp “thay đổi thế giới” đã có thể mất vợ hay bạn gái do chính cuộc sông bận rộn đã khắc họa một bức tranh đầy gam màu bất lực của các nhà sáng lập khởi nghiệp trong chuyện phòng the.

Buổi tọa đàm “Thương hiệu khởi nghiệp” nằm trong chuỗi tọa đàm BRAND UP hướng tới Gameshow Vietnam IPChallenge© 2017 – ĐỈNH CAO THƯƠNG HIỆU, cuộc thi duy nhất về Thương hiệu dành cho sinh viên trên quy mô Toàn quốc. Tọa đàm được tổ chức thành công với sự hợp tác của CLB Sở hữu trí tuệ trường Đại học Ngoại Thương và Chương trình cử nhân Quốc tế trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Theo NK/ICTnews

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here